Rong nho tươi là rong nho được khai thác lên và có thể sử dụng ngay mà không cần qua các công đoạn sơ chế như rong nho tách nước. Rong nho tươi giữ lại nguyên chất dinh dưỡng của rong nho nên rất được quan tâm. Nhưng rong nho tươi có một nhược điểm là thời gian bảo quản ngắn.
Vậy làm sao để bảo quản rong nho tươi được lâu mà không làm mất chất dinh dưỡng và ngon. Cách làm như sau:
Cách sơ chế rong nho tươi
Đầu tiên, rong nho sau khi mia ở chợ về, bạn ngâm rong trong nước sạch khoảng từ 10 – 15 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần cho rong bớt mặn và bớt độ nhớt. Chú ý, khi rửa không vò rong nho nhiều lần vì có thể làm cho rong nho bị rụng quả khiến quả trôi theo nước làm giảm số lượng của rong.
Rong nho tươi tốt cho người tiểu đường
Tiếp đến, ngâm trong nước đá và rửa bằng nước đá để rong bớt tanh (rong tươi thường tanh rất nhiều). Cuối cùng, vớt ra đĩa cho thêm đá viên để dùng. Có thể xếp trực tiếp trên đá lạnh hoặc cho vào cùng lúc đều được.
Sau cùng, chế biến rong nho tùy theo sở thích của bạn. Có thể làm các món như: Salad rong nho, nộm rong nho, ăn sống, ăn kèm với thịt nướng, nhúng lẩu,… Tuy nhiên, với những món dùng nhiệt cao, không nên xào, nấu quá lâu vì có thể làm mất vị tươi ngon của rong nho bạn nhé!
Khi nấu ăn, để tránh rong nho bị tanh, bạn có thể dùng thêm các gia vị như gừng, tiêu. Gia vị này sẽ làm giảm đáng kể vị tanh của rong nho. Bạn có thể yên tâm hơn khi ăn và không còn quá lo ngại vì rong có vị hơi ngái.
Cách bảo quản rong nho tươi tại nhà
Rong nho tươi có thời hạn bảo quản khá ngắn (từ 5 – 7 ngày). Vì thế ngay sau khi thu hoạch rong tươi, các nhà sản xuất tiến hành các công đoạn làm sạch gồm khử ozone. Làm sạch tạp khuẩn, cho quay ly tâm làm khô sau đó đóng hộp. Cuối cùng cung cấp ra thị trường. Đối với các tỉnh xa thì rong nho sẽ được vận chuyển đường không để rút ngắn thời gian vận chuyển.
Sơ chế và bảo quản rong nho đúng cách
Khi mua rong tươi về, nếu chưa sử dụng hết, bạn nên sơ chế rong. Nếu không ăn hết nên để ở nhiệt độ phòng, thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến rong bị teo. Nếu muốn bảo quản theo cách này, bạn nên ngâm rong nho với nước hoặc làm muối rong nho để giữ được vị tươi ngon của rong.
Vậy, để tránh lãng phí hoặc không bảo quản đúng cách. Bạn có thể mua rong nho với số lượng vừa đủ với khẩu phần ăn của gia đình mình. Thay vào đó, có thể mua sẵn rong nho tách nước. Trong trường hợp chưa ăn hết có thể để tủ mát của tủ lạnh dễ dàng.
Ngoài ra, cũng có thể sử dụng rong nho khô. Loại đã qua chế biến để tiện trong việc bảo quản. Điều này giúp tiết kiệm và tránh bị dư thừa khi không sử dụng hết.
Nên mua loại rong nho nào để ăn?
Nếu bạn ở gần nguồn cung rong nho tươi như siêu thị lớn, chợ lớn thì có thể mua về dùng hàng ngày. Rong nho tươi rất tốt cho sức khỏe có thể dùng như một loại rau xanh.
Nếu bạn ở xa có thể chọn rong nho tách nước. Bạn có thể tham khảo bài viết Top 5 loại rong nho ngon nhất để chọn loại rong nho tách nước phù hợp nhất.
Bài viết trên vừa chia sẻ về cách bảo quản rong nho tươi tại nhà. Đây là một trong những thực phẩm cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào. Thế nhưng, nếu không dùng hết không phải ai cũng biết bảo quản. Cần thực hiện theo hướng dẫn để giữ vị ngon cho rong bạn nhé!
Tin liên quan