Xuất khẩu lao động đình trệ người lao động lo lắng

phe-lieu-nhom-gia-cao

Nhiều đơn hàng tuyển dụng, đợt xuất cảnh lao động đều bị tạm dừng trong thời gian dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp và người lao động lo lắng.

Do dịch bệnh diễn biến phức tạp nên các lao động thời gian gần đây không thể xuất cảnh để làm việc. Trước đó hồi tháng 2 thì Nhật Bản vẫn tiếp nhận lao động đến các khu vực không có phát sinh dịch bệnh. Nhưng hiện nay các lao động đã không thể bay và phải chờ đợi tình hình dịch bệnh.

Bắt buộc kiểm tra sức khỏe từng người

Theo ông Nghiêm Quốc Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long (Hoàng Long CMS): “Trung tâm đào tạo XKLĐ của công ty quán triệt phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, như phun khử trùng, sát khuẩn phòng học; trang bị nước rửa tay, khẩu trang cho học viên; tuyên truyền nâng cao kiến thức phòng chống dịch bệnh… Song, do người lao động ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, ngại đi lại, sinh hoạt chung trong thời điểm dịch bệnh, nên hiện vẫn có nhiều người ở quê chưa lên học”.

Trong khi đó, Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) vẫn tổ chức kỳ kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực dành cho người lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc đợt 1 năm 2020, từ 12 – 16.2 tại Hà Nội. Bà Phạm Ngọc Lan, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước, cho biết trung tâm đã có thông báo khẩn về biện pháp phòng chống Covid-19. Người lao động khi đến dự kiểm tra đều được yêu cầu đi một mình, không đi cùng người thân, bạn bè, không đến sớm trước ca kiểm tra và ở lại điểm thi sau khi làm bài kiểm tra. Trung tâm mời cơ quan y tế tham gia trực, kiểm tra thân nhiệt, các triệu chứng lâm sàng, nếu phát hiện người lao động bị sốt, ho, khó thở thì tiến hành cách ly y tế và tạm dừng thi.

“Đối với những lao động mới trở về từ Trung Quốc hoặc vùng có dịch; người tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, hoặc tiếp xúc với người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh trong vòng 14 ngày tính đến ngày tham dự kiểm tra; những người có triệu chứng như sốt, ho, khó thở…, chúng tôi yêu cầu không đến tham dự kiểm tra. Các trường hợp này sẽ được Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc cho phép kiểm tra vào đợt 2 năm 2020, dự kiến tổ chức vào tháng 5 tới”, bà Lan cho hay.

Thông thường đầu năm tuyển dụng và xuất cảnh sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan rất sôi động. Năm nay, do dịch bệnh, các đơn hàng sụt giảm khoảng 30 – 40%. Các nhà máy của các đối tác thời điểm này cũng không muốn có “người lạ” sang, cho dù đó là lao động Việt Nam

Nhiều đơn hàng dừng trước ngày xuất cảnh

Không chỉ đào tạo, tuyển dụng lao động bị ảnh hưởng, các đơn hàng chuẩn bị xuất cảnh sang các thị trường châu Á, châu Âu thời gian này đều chậm lại. Thậm chí, có doanh nghiệp (DN), đơn hàng xuất cảnh sang Nhật phải hoãn lại do nhập cảnh cùng ngày với nhóm lao động người Trung Quốc. Ông Nghiêm Quốc Hưng, than thở: “Thông thường đầu năm tuyển dụng và xuất cảnh sang thị trường Nhật Bản, Đài Loan rất sôi động. Năm nay, do dịch bệnh, các đơn hàng sụt giảm khoảng 30 – 40%. Các nhà máy của các đối tác thời điểm này cũng không muốn có “người lạ” sang, cho dù đó là lao động Việt Nam. Các DN XKLĐ đều phải nín thở, nghe ngóng tình hình, mong dịch bệnh sớm qua, thị trường sớm hồi phục”.

Ông Nguyễn Đức Nam, Tổng giám đốc Công ty CP Cung ứng nhân lực quốc tế và thương mại (Sona), cũng cho hay dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác tuyển dụng, đào tạo, xuất cảnh lao động sang các thị trường. “Hiện tại, chúng tôi chưa có đợt xuất cảnh nào, nhưng theo phản hồi từ các đối tác, nhất là các đối tác ở châu Âu, họ đang lo ngại và cân nhắc thời điểm đưa lao động Việt Nam sang. Nếu tới đây dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, trong trường hợp có đợt xuất cảnh, chúng tôi sẽ báo cáo Bộ LĐ-TB-XH xin ý kiến”, ông Nam chia sẻ.

Việc lùi thời gian xuất cảnh khiến người lao động cũng lo lắng không kém. Anh Bùi Văn Tý (quê ở Nghệ An) bày tỏ: “Theo kế hoạch, tháng 3 tôi sẽ bay sang Nhật làm việc, nhưng tuần trước công ty mới gọi thông báo hoãn chưa biết bao giờ được đi. Tôi mong sang sớm ổn định công việc còn có tiền gửi về quê trả nợ. Giờ ở nhà không có tiền, không có việc, trong khi tiền vay vẫn phải trả lãi, sốt ruột lắm”.

Trước diễn biến dịch bệnh có thể tiếp tục kéo dài, ngày 13.2, Bộ LĐ-TB-XH tiếp tục đưa ra các giải pháp để ứng phó với dịch Covid-19. Theo đó, đối với lĩnh vực XKLĐ, Cục Quản lý lao động ngoài nước và các DN thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận và tạm lùi thời gian xuất cảnh. Nếu thật cần thiết thì phải kiểm soát được số lao động xuất cảnh trong thời gian này.

Theo dự báo của Bộ LĐ-TB-XH, các nước tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc sẽ ngừng việc nhập cảnh hoặc dừng tiếp nhận lao động Việt Nam. Vì vậy, Bộ LĐ-TB-XH đã yêu cầu các địa phương và DN xây dựng kế hoạch đào tạo lao động, chuyển đổi lao động đi làm việc tại các thị trường khác hoặc cung ứng cho các DN trong nước…

Mọi chi tiết về diễn biến dịch bệnh cũng như thời gian lao động được bay trở lại vui lòng liên hệ công ty cung ứng lao động Đại Nam để biết thêm chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt banner quảng cáo giá 500k/ 1 banner và 1 liên kết. Đặt thêm links: 300k/1 links. Hotline đặt quảng cáo: 0936 606 777.

Phế liệu Phúc Lộc Tài chuyên thu mua phế liệu đồng, nhôm, sắt, inox, hợp kim, niken, thiếc, chì,...

Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài

Phúc Lộc Tài chuyên: Phế liệu sắt, Phế liệu đồng, Phế liệu nhôm, Phế liệu inox,... Nhận thu mua phế liệu từ Đồng, Nhôm, Sắt, Inox, Vải, Hợp Kim, Máy Móc Cũ, Chì, Thiếc….
Thành lập công ty trọn gói, thành lập công ty

Thành lập công ty Luật ACC

Phí thành lập công ty trọn gói là 1.000.000đ. Bao gồm 250.000đ phí dịch vụ và 750.000đ phí nhà nước. Từ 1 ĐẾN 3 ngày doanh nghiệp có GPKD.
thu mua phế liệu Phát Thành Đạt

Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt

Phế liệu sau khi được thu gom và vận chuyển đến các điểm thu mua cần được phân loại đúng cách. Quá trình này giúp tách riêng các loại phế liệu và đưa chúng vào quy trình xử lý phù hợp.
Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài

Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài

Tái chế hoặc tái sử dụng: Sau khi phân loại, phế liệu có thể được tái chế hoặc tái sử dụng. Quá trình này giúp giảm thiểu lượng rác thải và tiết kiệm nguồn tài nguyên.
báo giá thép hình, báo giá thép hộp, báo giá thép ống, báo giá xà gồ xây dựng,..

Tôn thép Sáng Chinh

Nhà phân phối và mua bán: Thép hình, Thép hộp, Thép ống, Thép tấm, tôn, xà gồ, chúng tôi cũng cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.
Seo việt

Seo việt

Seo việt chuyên cung cấp dịch vụ seo, thiết kế website chúng tôi sẽ đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho nhu cầu của từng khách hàng và đạt được kết quả tối ưu cho chiến dịch SEO của họ.
Máy phát điện công nghiệp Võ Gia

Máy phát điện công nghiệp

Chúng tôi cung cấp các loại máy phát điện của các thương hiệu nổi tiếng như: Máy phát điện cummins, Máy phát điện Doosan với nhiều công suất khác nhau để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng.
Khoan cắt bê tông 247

Giá khoan cắt bê tông

Chúng tôi cũng cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng trước, trong và sau quá trình thực hiện dự án để đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng với dịch vụ của chúng tôi.
Phế liệu Nhật Minh

Thu mua phế liệu giá cao

Nhật Minh chuyên thu mua các loại như:Phế liệu inox, Phế liệu nhôm, Phế liệu sắt, Phế liệu đồngchúng tôi cam kết đem lại sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng bằng cách cung cấp dịch vụ thu mua phế liệu nhanh chóng, chuyên nghiệp và hiệu quả.
Lắp đặt camera Tphcm

Lắp đặt camera

Chúng tôi cung cấp dịch vụ lắp đặt camera Tphcm, Lắp đặt camera quận 7, lắp đặt camera quận gò vấpchúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn và hỗ trợ khách hàng 24/7 để đảm bảo sự hài lòng và tin tưởng của khách hàng với dịch vụ của chúng tôi.
Taxi nội bài, đặt xe sân bay

Dịch vụ taxi nội bài Hà nội

Đặt xe sân bay Phúc Hà Đặt xe Hà nội - Taxi Nội Bài giá rẻ - Dịch vụ taxi nội bài,Taxi nội bài, Taxi gia đình, Đặt xe đường dài, Taxi nội bài 7 chỗ taxi sân bay chuyên nghiệp - Đưa đón khách tận tình, chu đáo giá chỉ từ 180k.
Thu mua phế liệu Thịnh Vượng

Thu mua phế liệu Thịnh Vượng

Khảo Sát Báo Giá Nhanh Chóng. Chuyên Thu Mua Phế Liệu Công Trình Các Loại Nhôm, Sắt, Thép, Inox SLL. Giá Cao Hàng Đầu KV Miền Nam.
Báo giá thép hình, báo giá thép hộp, báo giá thép ống, báo giá tôn xây dựng, báo giá xà gồ xây dựng

Sắt thép xây dựng

Cập nhật bảng giá thép hình, giá thép ống, giá thép tấm, giá thép hộp. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm thép đa dạng và phong phú như thép hình, thép ống, thép tấm, thép hộp với chất lượng cao và giá cả cạnh tranh trên thị trường.